Gasket (vòng đệm) & nhiệt độ hoạt động vật liệu của gasket.

Hiểu như thế nào về nhiệt độ hoạt động của gasket (vòng đệm)?

Nếu các bạn có yêu cầu kỹ thuật về phạm vi nhiệt độ hoạt động của gasket hoặc vật liệu làm gasket, vui lòng liên hệ với chúng tôi, các chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn. Những gì sau đây được cung cấp giống như hướng dẫn chung. Tùy vào phạm vi nhiệt độ mà các vòng đệm (gasket) được linh hoạt sử dụng để đáp ứng với các điều kiện của môi trường khác nhau. Trong dãi phạm vi nhiệt độ rộng của một số vật liệu, chúng ta có thể xác định vật liệu cụ thể cho các môi trường nhiệt độ khác nhau.

 

Bài viết này bao gồm: Tổng quan về vật liệu gasket (vòng đệm) và phạm vi nhiệt độ trung bình. Vật liệu gasket cụ thể nào được yêu cầu cho môi trường nhiệt độ cao. Điều gì xảy ra khi vòng đệm được tiếp xúc với nhiệt độ cực cao và thấp. Làm thế nào để vật liệu gasket được đánh giá và thử nghiệm cho các nhiệt độ khác nhau.

Quy tắc chung:

Nhiều cao su rắn sẽ hoạt động ở nhiệt độ lên đến + 120C. Silicone và viton cao su có thể được sử dụng lên đến + 300C. Khi áp lực tăng thì vật liệu CNAF (Vật liệu không amiăng) sẽ hoạt động tốt tới + 450C. Một số cao su có thể hoạt động ở nhiệt độ liên tục lên đến + 300C như silicone nhiệt độ cao, tuy nhiên nhiệt độ cao hơn sẽ yêu cầu vật liệu gốm, mica và đất sét có thể được sử dụng làm vật liệu nền để đáp ứng nhiệt độ giữa + 500C và + 1200C.

Một khi đã đạt đến nhiệt độ hoạt động liên tục khoảng trên + 500C thì vật liệu vòng đệm sẽ bị tổn thương. Trong trường hợp nhiệt độ cao thì việc sử dụng vòng đệm kim loại và vòng đệm graphite có thể chịu được nhiệt lên đến 800C trong môi trường không oxy hóa hoặc các vòng đệm xoắn ốc (spiral wound gaskets).

Việc lựa chọn vật liệu vòng đệm phù hợp là yếu tố rất quan trọng đối với một mối nối tin cậy và hoạt động hiệu quả.

Bảng phạm vi nhiệt độ trung bình cho vật liệu vòng đệm

Bảng dưới đây sẽ giúp các bạn xác định được loại vật liệu nào có cơ hội tốt nhất để duy trì phạm vi nhiệt độ trong môi trường làm việc của thiết bị. Ngoài ra, hãy xem xét các hóa chất và áp suất mà vật liệu sẽ phải chịu khi sử dụng vì điều này có tầm ảnh hưởng quan trọng tương đương khi lựa chọn vật liệu cho một khớp nối làm kín đáng tin cậy.

Phạm vi nhiệt độ trung bình theo loại vật liệu đệm

Loại vật liệu

Nhiệt độ trung bình

 

Cao su EPDM

Cao su thiên nhiên

CNAF (Không amiăng)

Cao su tổng hợp

Cao su nitrile

Cao su Viton

Graphite (Flexible Graphite)

 

 

PTFE

 

-40C / + 120C

-60C / + 220C

-100C / + 400C

-30C / + 120C

-20C / + 108C

-25C / + 250C

-240C đến + 1000C (chỉ có môi trường không bị oxy hóa).

 

-73C / + 204C

* Mỗi vật liệu có nhiều loại và biến thể khác nhau, đây là tổng quan chung về phạm vi nhiệt độ trung bình của từng loại vật liệu.

 

Điều gì xảy ra khi các vòng đệm (gasket) được tiếp xúc với nhiệt độ cực cao và thấp?

Tính chất cao su phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ.

Nhiệt độ thấp: khi cao su được tiếp xúc với nhiệt độ thấp, vật liệu thay đổi từ cao su- giống như entropy - đàn hồi đến đàn hồi năng lượng cứng. Điều này có nghĩa là cao su trở nên rất giòn và có thể nứt ở nhiệt độ thấp. Cao su thường được sử dụng ở trên trạng thái cứng nhưng giới hạn nhiệt độ tối thiểu không được xác định chính xác. Trong trạng thái thủy tinh, vật liệu không thể phục hồi biến dạng đàn hồi cần thiết cho việc làm kín và khả năng bịt kín bị tổn hại: đệm rất dễ bị nứt và rò rỉ.

Nhiệt độ cao: khi tiếp xúc với nhiệt độ cực cao đệm cao su là dễ cháy và sẽ đốt cháy. Trong vòng đệm cao su nhiệt độ cao dài hạn có thể co lại, tan chảy và biến dạng. Bạn cần phải sử dụng một miếng đệm phù hợp với môi trường của bạn. Nếu nhiệt độ cao (trên 500C) thì miếng đệm không chứa cao su như than chì hoặc mica là lựa chọn tốt nhất. Bạn sẽ có ít độ nén bằng cách sử dụng miếng đệm than chì hoặc mica vì chúng cứng trong tự nhiên (so với cao su hoặc polymer nén khác). Các lựa chọn thay thế khác ở nhiệt độ cao (trên + 500C) là các vòng đệm xoắn ốc đặc biệt (spiral wound gaskets) khi kết hợp với môi trường áp suất cao. Một vòng đệm xoắn ốc có chứa than chì xoắn / chất độn khác trong vòng nén xoắn ốc và vòng ngoài bằng thép không gỉ hoặc carbon để giữ áp suất bên trong mặt bích, khi mặt bích được siết chặt phần xoắn ốc graphite nén tạo ra được khả năng làm kín tốt. Graphite có thể oxy hóa ở nhiệt độ trên + 600C.

 

Bình luận (1)

  1. Thinh
    Thinh - 19/09/2018 Trả lời
    Bài viết này rất hay.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Lên đầu trang
TDK TECH VIỆT NAM
TDK TECH VIỆT NAM
Gọi ngay: 0983.181.301